VĂN HÓA LỄ HỘI

NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG Ở CÙ LAO CHÀM

Tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm, không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, tắm biển lặn ngắm san hô rực rỡ đa sắc. Ngoài ra, du khách còn bị lôi cuốn bởi các giá trị văn hóa lễ hội truyền thống Cù Lao Chàm, với loại hình văn hóa phi vật chất của biết bao thế hệ ngư dân tại nơi này.

Các lễ hội truyền thống tại đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Các lễ hội truyền thống tại đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Đây là những di sản tinh thần vô cùng quý giá, cũng là sự kết tinh của hàng trăm năm lịch sử trên đảo Cù Lao Chàm

1 Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

Thờ cúng cá Ông là phong tục cổ xưa của đa số ngư dân vùng biển trên khắp Việt Nam. Ngư dân Cù Lao Chàm cho rằng Cá Ông là vị thần trên biển, thường xuất hiện trên biển để cứu ngư dân gặp nạn. Hằng năm, ngư dân thường tổ chức lễ hội cầu Ngư với mục đích tạ ơn trên đã phù hộ cho 1 năm yên bình.

Lễ hội trên đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Lễ hội trên đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.1 Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm diễn ra khi nào?

Hàng năm, lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm thường được tổ chức vào các ngày 03 và 04 tháng 4 âm lịch, nhằm để tưởng nhớ đến ông Nam Hải và các vị thần phù trợ ngư dân trên toàn đảo.

1.2 Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm có ý nghĩa gì?

Mục đích chính của lễ hội cầu ngư là cầu mong cho ngư dân được bình an vô sự, tôm cá đầy khoang, thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản, an toàn trước sóng gió

1.3 Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm diễn ra ở đâu?

Lễ hội cầu Ngư trên đảo Cù Lao Chàm là một trong những lễ hội lớn, tiêu biểu của ngư dân huyện đảo. Hàng năm thường tổ chức rất long trọng tại khu di tích Lăng Ông Ngư, bãi Làng, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam.

Đoàn múa hát, du thuyền thúng tròn lễ hội đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Đoàn múa hát, du thuyền thúng tròn lễ hội đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

2. Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm gồm những gì?

Trước ngày diễn ra lễ hội cầu ngư, người dân khá bận rộn với việc chuẩn bị và công tác tổ chức lễ chính thức vào các ngày 3 và 4 tháng 4 âm lịch. Đa số những người tham gia lễ hội cầu ngư là ngư dân trên đảo và các du khách tour ghép Cù Lao Chàm.

2.1 Phần lễ

Lễ hội diễn ra trong hai ngày liên tục. Ngày thứ nhất: Ngư dân tổ chức trang trí trong lăng, sau đó hành lễ tế thần (thường gọi là cúng tiên thường). Ngày hôm sau, chính thức lễ nghinh thần được tổ chức.

Để tiến hành lễ nghinh, người ta làm một kiệu thần rồi đặt lên một chiếc thuyền lớn, trên thuyền trang trí cờ hoa, cờ hội rất là lộng lẫy. Ngoài ra, còn bố trí chiêng trống, đội nhạc để phụ trợ trong lễ nghinh thần. Sau khi nghinh thần về người ta tiến hành cúng âm linh, cầu an.

Lễ cúng âm linh kéo dài khoảng hơn một giờ, sau đó người ta hoá vàng mã và tiếp tục phần tễ ông Ngọc Lân Nam Hải. Lễ tế Ông thường bao gồm ba phần chính đó là sơ hiến lễ, á hiến lễ và chung hiến lễ; Trong lễ cúng bao giờ cũng có xướng tế, đọc văn tế và đi gia lễ.

2.2 Phần hội

Thường thì sau khi phần lễ cầu ngư kết thúc, sẽ đến phần hội với các hoạt động giải trí: Hát chèo bà Trạo, ngày xưa ngư dân đảo Cù Lao Chàm còn mời đoàn hát bội về hát phục vụ ngư dân toàn đảo

Ngoài ra, các hoạt động vui chơi được tổ chức như chèo thuyền, lắc thúng chai, kéo co… Thu hút đông đảo ngư dân và các khách tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm tham gia, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho một mùa đánh bắt mới của ngư dân địa phương với nhiều thắng lợi.

2. Lễ giỗ Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm rất quan trọng đối với ngư dân bãi Hương, Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam. Nhằm tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân khai sáng nghề làm yến.

Qua đó, cũng cầu cho một năm an lành, và nâng cao niềm tự hào cũng như ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của biển đảo.

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

2.1 Lễ hội giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm diễn ra khi nào?

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại bãi Hương, Cù Lao Chàm lễ giỗ tổ nghề Yến chính thức bắt đầu. Theo thông tin được kể lại rằng: Nghề khai thác tổ yến sào Cù Lao Chàm chính thức ra đời từ giữa thế kỷ 18. Vơi tổ nghề là cụ Trần Tiến và cụ Hồ Văn Hòa

Phát lễ tạ ơn Âm linh đã phù hộ cho nghề khai thác yến – Lễ Cúng Tổ nghề Yến (Ảnh: sưu tầm)

Phát lễ tạ ơn Âm linh đã phù hộ cho nghề khai thác yến – Lễ Cúng Tổ nghề Yến (Ảnh: sưu tầm)

2.2 Lễ hội giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm diễn ra ở đâu?

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm là lễ được mong đợi nhất tại thôn bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp. Hàng năm, rất đông các cơ quan liên quan và các du khách tour Cù Lao Chàm 1 ngày tham gia lễ hội này.

2. Lễ hội giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm gồm những gì?

Sáng mùng 10 tháng 3 âm lịch lễ cúng thần linh, diễu hành rước kiệu nghinh thần với những chiếc lọng và cờ hoa lộng lẫy. Kiệu được đưa đi qua khu vực các lăng thờ. Lễ cúng tế được tiến hành theo trình tự nghi lễ cổ truyền gồm: Chủ tế, tả hữu xướng tế, cổ nhạc, tế lễ, đọc văn tế…

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Tiếp đến là nghi lễ truyền thống cúng thần linh, tổ nghề và các vị thần thánh hỗ trợ nghề như: Đại Càn, Ngũ Hành Tiên Nương, Thành Hoàng bổn xứPhục Ba tướng quân, Nam Hải Ngọc Lân, Hà Bá, Thủy Long… Cuối cùng, với nhiều hoạt động văn hóa thể thao, cùng trò chơi dân gian được tổ chức xen kẻ để tăng thêm không khí vui tươi cho lễ hội.

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm là điểm nhấn quan trọng để phát triển du lịch, đồng thời phát huy giá trị đa văn hóa, sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây cũng là dịp để anh em trong nghề tưởng nhớ đến nghề nuôi chim yến, tri ân các bậc tiền bối.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để những người phát triển nghề nuôi chim yến trên cả nước đến giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển sự nghiệp vững chắc hơn

Nếu có dịp tham gia tour ghép Cù Lao Chàm 1 ngày trùng với ngày lễ hội, bạn đừng quên tham gia cùng người dân nơi đây nhé. Qua các lễ hội, bạn có thể thấy được sự phong phú và đa dạng của văn hóa trên đảo Cù Lao Chàm.

NGÂN HÀ TRAVEL

Cù Lao Chàm, Tân Hiệp, TP Hội An, Việt Nam


Văn phòng đón tiếp: Cảng DL Cửa Đại - Hội An


0914222347 (Mr Hưng)


0705070976 (Ms Hà - speaking English)


culaochamnganha@gmail.com


GOOGLE MAP

VIDEO

Copyright 2023 ©Ngân Hà Travel. Design by Tin Tien Company